ดูภาพนี้แล้วบอกผมหน่อย "ผมควรจะหันหน้าไปพึ่งพิงใคร"

ออกตัวก่อนนะครับ กระทู้นี้จะไม่มีการกล่าวโทษรัฐบาลหรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานใดๆอย่างตรงไปตรงมา

แต่บอกเราที...ว่าเราควรจะหันหน้าไปพึ่งใคร

วันที่เรา ร้องให้....ใครจะปาดน้ำตาให้เรา


















(ภาพต่อจากนี้ เป็นภาพเก่าที่นำมาจากอากู๋)








และทั้งหมดนี้ คือ
สภาพของเถ้าแก่ร้านราชาเฟอร์นิเจอร์ ยะลา ที่โดนเคราะห์กรรมบ้านเก่าที่โดนระเบิดและเผายังสร้างไม่เสร็จ วันนี้โดนเผาบ้านสำรองที่ใช้ทำมาหากิน

เป็นบ้านแถวที่โดนระเบิดในจังหวัดยะลา เมื่อเวลาประมาณ 7.00 น ของวันที่ 6พฤษภาคม

หลังจากหายไปหลายเดือน วันนี้ กลุ่มผู้ก่อการร้าย กลับมาอีกครั้ง พร้อมระเบิดที่มากกว่า 40ลูก ภายใน 3วันที่ผ่านมา


คาดว่า ยังมีอีกหลายลูกที่เจ้าหน้าที่ยังหาไม่เจอ

คำถามของคนในพื้นที่คือ

"เราทำอะไรผิด"
"เราเคยขอเข้าเล่นเกมส์การเมืองหมากนี้หรือ?"
"เมื่อไหร่จะหยุดเอาเราเป็นตัวประกัน"
"ถ้าเค้าอยากได้แผ่นดินนี้ ก็ยกให้เลย เพราะในเมื่อคนบนๆผู้มีอำนาจ ก็ไม่เคยแก้ไขอย่างจริงจังได้เลย แม้ว่าจะผ่านมากี่ยุค กี่สมัย สุดท้าย พวกเรานั้นแหละ ที่สูญเสีย เราสูญเสีย ด้ามขวานก็สูญเสีย"
"มีใครสักคนมั้ยที่จะช่วยแก้ได้จริงโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน"
"สงสารเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานหนักอีก"


ผ่านไปสิบกว่าปี 3จังหวัด สถานการณ์ยังเหมือนเดิม มีการสูญเสียเจ้าหน้าที่และผู้คนเหมือนเดิม ปัจจุบัน มากกว่า 5,000คนแล้วซะด้วยซ้ำ

มีหลายคนบอกว่า ถ้าอยากเข้าใจใคร ให้ส่วมรองเท้าคู่เดียวกับเค้า แล้วจะเข้าใจ

ว่าร้องเท้ามันกัด มันเหม็นเน่า มันคับแค่ไหน ....

ผมว่า คนในพื้นที่ ก็อยากให้ใครคนนั้นที่มีอำนาจมาส่วมรองเท้าคู่เดียวกับเค้าเช่นกัน

คนในพื้นที่เล่าว่า ไม่ได้ออกไปซื้อกับข้าวมา 3วันแล้ว ระแวงตลอดเวลา กลัวจนไม่ได้ไปเรียน ไม่ได้ไปทำงาน

พวกเราอาจจะไม่รู้ว่ามันอึดอัดและเจ็บปวดแค่ไหน  แต่เราขอเป็นกำลังใจ ให้คนในสามจังหวัด ผ่านมันไปได้ ขอให้เข้มแข็งนะครับ มา กทม เมื่อไหร่ ถ้าไม่มีที่นอน มานอนบ้านผมนะ ผมก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไง

ยังจำได้เลย เมื่อหลายสิบปีก่อน ยังพับนกกระเรียนส่งไปให้สามจังหวัดอยู่เลย

แชร์ และเป็นกำลังใจให้พวกเค้าหน่อยนะครับ

ไหนๆ ก็ขวานด้ามเดียวกันแล้ว  รองเท้าที่ใส่อยู่ ก็น่าจะเป็นคู่เดียวกัน

#teamforYPN
#prayforthailand


ภาพจาก: https://www.facebook.com/pages/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88/298928240132169?fref=ts



ปล. คุณรู้หรือไม่? ยะลา เป็นเมืองที่มีผังเมืองสวยที่สุดในประเทศไทย เสียดายนะครับ มันเป็นมะเร็งซะเเล้ว เสียดายด้ามขวานนี้ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่